Viêm Da Cơ Địa
Da liễu, Kiến thức làm đẹp

Bệnh Viêm Da Cơ Địa

Bệnh Viêm Da Cơ Địa 

Viêm da cơ địa (Atopic Dermatitis – viết tắt là AD) là một loại viêm nhiễm của da (viêm da), có ảnh hưởng đến khoảng 20% dân số toàn thế giới. Viêm da cơ địa đôi khi cũng được gọi là eczema – một thuật ngữ để chỉ một nhóm lớn các bệnh về da.  

Viêm da cơ địa có thể xuất hiện ở cả nam, nữ và tại những thời điểm khác nhau trong cuộc đời một con người. Ở trẻ dưới 1 năm tuổi, toàn bộ cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng. Khi lớn lên, xuất hiện phần đầu gối hoặc khửu tay. Đến tuổi trưởng thành, vị trí xuất hiện các biểu hiện viêm da cơ địa là tay và chân.

Viêm Da Cơ Địa

Viêm Da Cơ Địa

Dấu hiệu nhận biết: là làn da khô và có vảy trên khắp cơ thể, cùng với đó là sự ngứa ngày khó chịu, xuất hiện các nốt đỏ sau đó phát triển thành các tổn thương lớn ở tay, chân, mặt và cổ.

Triệu chứng:  Khi bị viêm da cơ địa, bạn cũng có thể bị những vết lằn trong da phía dưới mí mắt, nám quanh mắt. Những sắc tố tạm thời sau khi bị tổn thương ở cổ gây ra tình trạng da cổ thâm đen (dirty neck). Kèm theo đó là những vết sần sùi giống như vỏ cây ở cổ tay, khớp ngón tay, cổ chân, bàn chân.

Nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa :

Di truyền, gen

Người thân bạn bị dị ứng (loại phản ứng quá mẫn loại 1) như hen xuyễn, dị ứng thực phẩm, dị ứng phấn hoa,… hoặc đã bị viêm da cơ địa thì khả năng bạn cũng bị mắc những căn bệnh này cao hơn những người bình thường khác.

Năm 2006, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những đột biến ở gen khiến lượng filaggrin tăng nhanh. Điều này làm cho nguy cơ mắc viêm da cơ địa cao hơn.

Môi trường

Môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm ở những thành phố hiện đại hiện nay cũng góp phần khiến cho viêm da cơ địa có cơ hội phát triển.

Nguyên nhân khác:

Da bị kích ứng bởi các vật dụng như: áo len, hoá chất tẩy rửa, khói bụi hay thuốc lá.

Uống ít nước: Mỗi ngày uống ít nhất 2lít nước để đảm bảo cho các hoạt động trao đổi chất cũng như bài tiết của cơ thể. Vì thế, nếu bạn uống không đủ, các độc tố trong cơ thể không được thải, tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa.

Chế độ ăn thiếu khoa học: ăn uống quá nhiều những thực phẩm gây nóng, các chất kích thích làm cho hệ thống bài tiết qua da bị rối loạn, làm tăng nguy cơ mắc viêm da cơ địa.

Viêm Da Cơ Địa

Chuẩn đoán viêm da cơ địa

Để chuẩn đoán chính xác được bệnh viêm da cơ địa, bạn hãy đến ngay PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU SD HỒNG CHÂU để chuẩn đoán bệnh cách chính xác và nhanh nhất nhé.

Phòng khám chuyên khoa da liễu SD Hồng Châu Giờ làm việc : 08h – 20h Thứ hai đến Chủ nhật (kể cả Ngày Lễ) Địa chỉ : 503 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp Đặt lịch khám : (028) 2245 0451

Related Posts