Bệnh Zona là gì? | Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu SD Hồng Châu
Da liễu, Kiến thức làm đẹp

Bệnh Zona Là Gì?

Bệnh zona (Herpes zoster): nhiễm virus da do tái hoạt virus  trong cơ thể của bệnh thuỷ đậu mắc từ trước, tấn công chủ yếu lên vùng da và thần kinh ở vùng da đó.

Biểu hiện của bệnh Zona?

Dị cảm trước khi xuất hiện thương tổn: đau nhức, cảm giác bỏng rát, ngứa, đôi khi thấy bứt rứt khó  chịu ở vùng da sẽ bị mọc mụn nước. Đau trong giai đoạn này có thể nhầm với các bệnh lý khác.

Tại vùng thương tổn nổi dát đỏ, sau đó vài ngày mụn nước xuất hiện và tồn tại trong 3-5 ngày, đóng mài rồi bong mài trong vài ngày đến 2-3 tuần

Trong giai đoạn trước và trong khi mọc mụn nước, người bệnh có thể có triệu chứng toàn thân như nhiễm siêu vi: nhức đầu, mệt mỏi và sốt.

Bệnh Zona là gì? | Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu SD Hồng Châu

Zona thần kinh là gì?

Tổn thương trong bệnh Zona ảnh hưởng lên da và thần kinh liên quan, đau do thần kinh kéo dài nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Triệu chứng đau sau zona có thể từ 2-6 tháng, khoảng 1-2% số người bệnh còn đau kéo dài và có khi đến hàng năm.

Bệnh Zona là gì? | Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu SD Hồng Châu

Cần làm gì khi nghi ngờ bị Zona?

Bệnh Zona càng điều trị sớm thì hiệu quả càng cao. Do vậy, khi nghi ngờ bị Zona, bệnh nhân nên đến phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp hạn chế các tổn thương và biến chứng do bệnh gây ra.

Bên cạnh đó, điều trị Zona cần dùng nhiều loại thuốc, như thuốc kháng virus, kháng sinh, giảm đau,.. Bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Ths.Bs. Nguyễn Thị Thúy Nga

Phòng khám chuyên khoa da liễu SD Hồng Châu Giờ làm việc : 08h – 20h Thứ hai đến Chủ nhật (kể cả Ngày Lễ) Địa chỉ : 503 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp Đặt lịch khám : (028) 2245 0451