Mụn bọc mọc trên mặt

Phân loại mụn

Phần lớn, ai cũng bị mụn nhưng rất ít người có hiểu biết về tình trạng này nên thường điều trị sai cách khiến cho vấn đề ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, để có cách điều trị hiệu quả, bạn phải phân biệt được các loại mụn và xác định cụ thể mình bị mụn gì?

Mụn tổn thương

Mụn không bị viêm: là những loại mụn không gây cảm giác đau, khó chịu cho bạn như: mụn cám, mụn đầu đen, mụn trắng và mụn sần,…

Đây là mức độ tình trạng mụn rất nhẹ, phần tắc nghẽn lỗ chân lông sẽ được cơ thể bài tiết một cách tự nhiên. Do đó, sẽ không để lại sẹo thâm hay mụn.

Mụn bị viêm: là những loại mụn bị mẩn đỏ, gây đau nhức, nổi hẳn trên da như: mụn mủ, mụn bọc, mụn trứng cá, …

Mụn mủ: gần giống như dạng mụn đầu trắng, có một vòng đỏ bao quanh vết sưng. Thông thường, mụn này có mủ trắng hoặc vàng.  Nếu mụn chưa chín mà nặn sẽ có nguy cơ để lại sẹo thâm và sẹo rỗ rất cao.

Mụn bọc: xuất hiện là do cơ địa và da mặt có xu hướng tiết quá nhiều lượng chất nhờn, tạo điều kiện thuận lợi cho bụi bẩn và bã nhờn tích tụ làm bít tắc lỗ chân lông hình thành mụn.

Mụn trứng cá: có cấu tạo gần giống mụn bọc, các vết mụn đỏ, sưng tấy nổi lên trên bề mặt. Mụn này sẽ phát triển sâu nếu không có biện pháp điều trị đúng cách thì sẽ gây ra các vết rỗ, lõm trên da.

2, Mức độ mụn

Mức độ nhẹ: chi phí điều trị sẽ thấp và thời gian điều trị cũng sẽ nhanh. Tình trạng bạn hay gặp nhất là mụn đầu đen, mụn cám, thỉnh thoảng xuất hiện mụn mủ, mụn đỏ và không để lại sẹo mụn.

Mức độ trung bình: có khá nhiều mụn nổi lên trên bề mặt da với các nốt mụn đỏ và mụn trắng,…sẽ để lại sẹo mụn, sẹo thâm, một vài đám sẹo rỗ lồi lõm trên mặt.

Mức độ nặng: mụn nổi chi chít trên mặt, lan rộng ra lưng ngực và vai, xen lẫn là tình trạng mụn bọc, để lại sẹo xấu trên da.

Tùy vào tình trạng mụn, bạn nên chọn phương pháp điều trị phù hợp để có thể điều trị dứt điểm. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến thăm khám tại phòng khám da liễu uy tín như SD Hồng Châu để được bác sĩ tư vấn hướng dẫn điều trị cụ thể.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Phòng khám chuyên khoa da liễu SD Hồng Châu Giờ làm việc : 08h – 20h Thứ hai đến Chủ nhật (kể cả Ngày Lễ) Địa chỉ : 503 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp Đặt lịch khám : (028) 2245 0451