VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TRẺ EM
Da liễu, Kiến thức làm đẹp

VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TRẺ EM (ATOPIC DERMATITIS)

Viêm da cơ địa hay còn gọi là chàm cơ địa. Vậy chàm cơ địa là gì?

Chàm cơ địa là tình trạng da có những biểu hiện như sau: ngứa, nổi mẩn đỏ, mụn nước, rỉ dịch, bong tróc vẩy, dẫn đến tình trạng viêm của da. Vùng da bị chàm cơ địa sẽ tập trung từng mảng trên da, dần dần viêm và lan tỏa rộng hơn. Khi trẻ bị chàm cơ địa kéo dài sẽ có tình trạng khô và dày da.

Chàm cơ địa có phổ biến không?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu về tỷ lệ hiện mắc chàm cơ địa ở Việt Nam. Nhưng theo báo cáo của phòng khám Viện Da liễu quốc gia, chàm cơ địa chiếm khoảng 20% số bệnh nhân đến khám tại phòng khám.

Chàm cơ địa do nguyên nhân gì?

Chàm cơ địa là do sự tương tác phức tạp giữa yếu tố gen và yếu tố môi trường. Những yếu tố này tác động lên hàng rào da làm da trở nên nhạy cảm hơn với các chất kích ứng (xà bông, thời tiết, nhiệt độ…).

Các biểu hiện của chàm cơ địa?

Tùy vào từng giai đoạn độ tuổi khác nhau mà có những biểu hiện khác nhau của bệnh:

VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TRẺ EM1. Trẻ sơ sinh: thường xuất hiện trên các vị trí như gò má, trán. Các vết chàm da thường có màu đỏ, mụn nước li ti và đôi khi rỉ chất dịch.

VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TRẺ EM2. Trẻ từ 6 đến 12 tháng: thường xuất hiện trên các bề mặt da bên trong của đầu gối, khuỷu tay, lưng, da mặt. Da cũng có những mảng đỏ và rỉ chất dịch.

VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TRẺ EM3. Trẻ 2 tuổi trở lên: xuất hiện chủ yếu ở khuỷu tay, đầu gối, cổ tay, mắt cá chân, bàn tay. Ở giai đoạn tuổi này các vùng da bị chàm thường khô, thô và nhăn, đặc biệt sẽ dày hơn so với những phần da còn lại của bé.

VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TRẺ EM

Chàm được điều trị như thế nào?

Bạn hãy mang con đến bệnh viện hoặc phòng khám da liễu để các bác sĩ chuyên khoa khám và kê toa thuốc cho bé . Việc tìm ra chất dị ứng/kích ứng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chàm ở trẻ nhỏ. Tùy theo từng vấn đề của bé, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc để bé nhanh khỏi bệnh và cách xử trí khi chàm tái phát.

Ths.Bs. Nguyễn Thị Thúy Nga

 

Phòng khám chuyên khoa da liễu SD Hồng Châu Giờ làm việc : 08h – 20h Thứ hai đến Chủ nhật (kể cả Ngày Lễ) Địa chỉ : 503 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp Đặt lịch khám : (028) 2245 0451