VIÊM DA TIẾP XÚC DO KIẾN BA KHOANG
Da liễu, Kiến thức làm đẹp

VIÊM DA TIẾP XÚC DO KIẾN BA KHOANG

Kiến ba khoang?

 Kiến khoang là tên gọi dân gian của một loại côn trùng thuộc giống Paederus, họ Staphylinidae, bộ Coleoptera. Giống Paederus có hơn 600 loài, phân bố ở tất cả các lục địa, ngoại trừ Antarctica. Chúng gây ra các dịch viêm da tiếp xúc ở nhiều nơi.

Kiến ba khoang có thể đậu trên người, dù đang ngủ hay tỉnh, hoặc đậu trên quần áo, khăn mặt. Chúng không đốt hay cắn người, nhưng sự tiếp xúc của nó với bề mặt da có thể làm chúng trở nên nguy hiểm vì cơ thể của kiến ba khoang sẽ tiết ra chất pederin, chính là thành phần gây viêm da tiếp xúc kích ứng. Pederin có độc tính gấp 15 lần so với nọc của rắn độc vùng nhiệt đới.

VIÊM DA TIẾP XÚC DO KIẾN BA KHOANG

Biểu hiện của da khi tiếp xúc với độc tố Pederin?

Bệnh xuất hiện đột ngột
Tổn thương cơ bản là các dát hồng ban, bóng nước trên nền hồng ban, phân bố thành đường, hay gặp ở vùng da hở.
Bệnh nhân có cảm giác rát bỏng,ngứa.

VIÊM DA TIẾP XÚC DO KIẾN BA KHOANG

Cách xử trí khi nghi ngờ bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang?

Không cào gãi sang thương để tránh độc tố lan rộng. Cần đến phòng khám chuyên khoa Da Liễu để được khám và điều trị thích hợp.

Cần phân biệt bệnh viêm da do kiến ba khoang và bệnh Zona. Đây là 2 bệnh khác nhau và hướng điều trị hoàn toàn khác nhau, vì vậy bệnh nhân không nên tự điều trị ở nhà.

Ths.Bs. Nguyễn Thị Thúy Nga

Phòng khám chuyên khoa da liễu SD Hồng Châu Giờ làm việc : 08h – 20h Thứ hai đến Chủ nhật (kể cả Ngày Lễ) Địa chỉ : 503 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp Đặt lịch khám : (028) 2245 0451