VIÊM DA TIẾT BÃ (SEBORRHEIC DERMATITIS)
Da liễu, Kiến thức làm đẹp

VIÊM DA TIẾT BÃ (SEBORRHEIC DERMATITIS)

Viêm da tiết bã là gì?

Viêm da tiết bã (Seborrheic dermatitis) là tình trạng viêm da hay gặp, mạn tính, tái phát, vị trí chủ yếu ở mặt, đầu, ngực và vùng liên bả vai. Bệnh có thể gặp ở trẻ nhỏ và người lớn. Đối với trẻ sơ sinh, viêm da tiết bã của da đầu được biết đến như cradle cap (đầu cứt trâu).
Gàu (Dandruff)  là một dạng tổn thương da dầu không viêm (uninflamed). Biểu hiện là những  vảy trắng mịn như cám, mức độ ít hoặc nhiều ở các vùng da đầu có tóc mà ai cũng có thể có.

Viêm da tiết bã biểu hiện như thế nào?

Mặt:

vùng cánh mũi, giữa 2 chân mày, trước tai, trong ống tai

VIÊM DA TIẾT BÃ (SEBORRHEIC DERMATITIS)

Da đầu

VIÊM DA TIẾT BÃ (SEBORRHEIC DERMATITIS)

Trẻ nhỏ

VIÊM DA TIẾT BÃ (SEBORRHEIC DERMATITIS)

Viêm da tiết bã do nguyên nhân gì?

Nguyên nhân chưa rõ, bệnh do nhiều yếu tố tác động. Bệnh có liên quan đến nấm Malassezia, các chất chuyển hóa của nấm gây phản ứng viêm.

Sinh lý bệnh của viêm da tiết bã còn phụ thuộc vào chức năng của hàng rào bảo vệ da. Thời tiết lạnh và hanh khô thì bệnh thường gặp hơn.

Một số yếu tố khác có liên quan tới bệnh:
– Lạm dụng rượu bia
– Tiền sử gia đình có người bị viêm da tiết bã hoặc vảy nến
– Suy giảm sức đề kháng
– Các rối loạn thần kinh, tâm thần: bệnh Parkinson, chậm phát triển, trầm cảm

Điều trị như thế nào?

Bệnh viêm da tiết bã thường không gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Người bệnh mất tự tin và khó chịu, gây ảnh hưởng đến giao tiếp và công việc.

Vì vậy, người bệnh cần được tư vấn và điều trị 1 cách phù hợp bởi các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu. Bên cạnh đó thì việc hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc để tránh bệnh tái phát đóng vai trò quan trọng.

Ths.Bs. Nguyễn Thị Thúy Nga

Phòng khám chuyên khoa da liễu SD Hồng Châu Giờ làm việc : 08h – 20h Thứ hai đến Chủ nhật (kể cả Ngày Lễ) Địa chỉ : 503 Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp Đặt lịch khám : (028) 2245 0451